Khu di tích ở Đố Sơn

Khu du lịch Đồ Sơn là một khu du lịch vô cùng đẹp và thu hút khách du lịch mỗi độ hè về. Đến đây bạn sẽ được tham quan các di tích lịch sử từ thời xa xưa để một phần nào hiểu về những chiến công hiểm hách cũng như cuộc sống thời phong kiến.

Đảo hòn Dấu

Cổ xưa trong những cuộc vận động lên xuống của thềm lục địa , một phần dãy núi đã tách khỏi bán đảo Đồ Sơn trôi dần ra phía biển , trở nên cửa ngõ của Hải Phòng. Đảo Hòn Dấu có chín con rồng chầu về viên ngọc.

Nhìn từ trên cao xuống , Hòn Dấu với Đồ Sơn như khoét vào lòng đại dương mênh mông , thế đất cũng tựa như đảo Hải Nam và bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc.

Từ bến Nghiêng , con tàu chở du khách lướt trên những con sóng uốn lượn , chỉ khoảng 20 phút , màu xanh ngút ngát của chốn rừng núi hoang vu đã ùa vào trước mắt , khoe vẻ đẹp thanh khiết giữa mặt biển.

Đền thờ Nam Hải Thần Vương ngự ngay cạnh bến tàu. Truyền thuyết kể rằng sau một trận thủy chiến đánh tan giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng , người dân trên đảo thấy một thây người chết cụt đầu trôi vào đảo. Nhìn quần áo của Ngài , biết là tướng nhà Trần tử trận , bà con bèn lập đền thờ. Tục truyền thần Nam Hải rất thiêng , nếu ai dám lấy đi bất kì thứ gì trên đảo , kể cả một lá cây , sẽ bị Ngài phạt , phải đem trả lại mới yên. Chính vì thế đảo luôn vẹn nguyên , cống hiến cho du khách cảnh quan tự nhiên kỳ thú.

Đường lên đảo len lách giữa rừng đanh thép sinh thuần nhất. Đi tới trước dưới mái vòm lợp bằng lớp lớp tán cây cổ thụ , cây leo nhằng nhịt , những chùm rễ si buông xuống như dương liễu , cảm giác khôn xiết thơm phưng phức , thú vị. Rừng ở đây còn vẹn nguyên cả ba tầng cây cỏ , cơm hộp những gốc cây cổ thụ to lớn , điểm xuyết những cây thân thảo , thân bò , thân leo gieo vào lòng du khách cảm giác hoang vu. Bộ đội biên phòng nơi đây kể: thuở trước trên đảo rất nhiều khỉ , chúng ồn ã trên những tàng cây , bày đủ trò để trêu ghẹo lính đảo và du khách.

Đồn biên phòng đóng trên đảo có nhiệm vụ trông coi và vận hành trạm đèn biển. Đảo có nhiều hạng mục công trình quan trọng: kho dầu hỏa , nhà làm việc , nhà ở cán bộ , đội viên , nhà ăn , cột báo hiệu , nhà triều ký , nhà hoa tiêu , trạm ngơi nghỉ dành cho khách du lịch.

Công trình kỳ vĩ nhất , tâm điểm của khu du lịch chính là ngọn đèn biển. Đèn Hòn Dấu được người Pháp thiết kế và xây dựng từ năm 1892 – 1896. Tháng 6-1898 , đèn chính thức hoạt động. Tháp cao năm tầng , đỉnh đèn cao 140m so với mặt nước biển , ánh sáng được phát ra từ độ cao 65m so với chân tháp. Ban sơ , tháp đèn được xây dựng không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả bằng đá khối với các hoa văn rất đẹp. Do chiến tranh phá hoại , qua nhiều lần sửa chữa , đèn gần như được xây dựng lại hoàn toàn.

bộ đội biên phòng trên đảo cho hay trong những năm giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc , đèn là mục đích ném bom của tàu bay địch. Mỗi khi tàu bay địch hiện ra , đèn biển Hòn Dấu vụt tắt , nhưng khi chúng bay đi , đèn lại tỏa sáng.

Cây đèn biển đã trên trăm tuổi , được mệnh danh là mắt ngọc của sơn hà. Cao như một tháp pháo đài cổ vút lên giữa đảo , trên cùng là ngọn đèn biển chiếu xa tới 24 hải lí ( khoảng 40km ). Những con tàu trên biển xa khi bắt được ánh sáng đèn biển Hòn Dấu là sắp trở về bến đậu. Lối lên đỉnh tháp theo hình xoáy trôn ốc với 125 bậc gỗ. Đứng trên đỉnh cao hàng chục mét đón cơn gió căng tràn sức sống của biển sẽ thấy đất trời khôn xiết. Thưởng thức món ăn hải sản trên lầu vọng gió , phóng tầm mắt ra bốn phương cao rộng , dâng tràn trong lòng ta sự hào sảng khôn cùng.

Nhà vườn Bảo Đại

nhà vườn nằm trên đỉnh đồi Vung cao 36 m so với mặt nước biển , thuộc khu II Đồ Sơn. Nhà vườn được xây từ năm 1928 của Toàn quyền Đông Dương Pafquiere. Ngày 16- 6 -1949 , Toàn quyền Đông Dương tặng cho vua Bảo Đại. Từ đó ngôi nhà này được làm gọi là nhà vườn Bảo Đại.

Ngay từ năm 1933 , sau 1 năm lên cầm quyền , Bảo Đại đã đến đây. Mỗi lần ra kinh lý miền Bắc , Bảo Đại đều đến Đồ Sơn và nghỉ tại nhà vườn này. Đứng ở đây có thể nhìn toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn và thả tầm mắt theo biển mênh mông suốt chân mây. Hơn nữa , khí hậu ở đây ôn hòa , nhất là vào mùa hè rất mát mẻ.

Tháng 5 – 1955 , miền Bắc đượcgiải phóng, ngôi nhà được giao cho Bộ quốc phòng quản lý. Thời kì trôi đi , chiến tranh phá hoại , ngôi nhà vườn xuống cấp.

Ngày 28 – 3 – 1984 , Bộ quốc phòng bàn giao cho công ti Du lịch Hải Phòng , nay là công ti Cổ phần Khách sạn Du lịch Đồ Sơn quản lý.

biệt thự bảo đại
Biệt thự Bảo Đại ở Đồ Sơn

Bến Nghiêng & Bến tàu không số

Cảnh đẹp ở khu du lịch Đồ Sơn không chỉ là những đồi thông và bãi tắm trải dài , mà nơi đây còn tiềm ẩn tiềm năng du lịch rất sản vật phong phú , thu hút du khách đến tham quan. Bến Nghiêng & Bến tàu Không số là một trong những điểm du lịch hấp dẫn đó.

Bến Nghiêng Đồ Sơn hiện là bến đỗ của tàu ra thăm đảo Hòn Dáu. Nơi dây cũng là Cảng phát xuất của tàu du lịch đảo Cát Bà , vịnh Hạ Long , Móng Cái.

Cách đây hơn 50 năm , ngày 15/5/1955 , tại bến Nghiêng , tên lính Pháp sau chót đã rút khỏi miền Bắc theo hiệp nghị Giơnevơ – hiệp nghị đình chiến giữa chính phủ thực thương pháp và nước Việt Nam dân chủ cộng hoà sau 9 năm kháng chiến gian khổ.

Bến tàu Không số ở chân đồi Vạn Hoa cạnh thung lũng xanh , hiện có khách sạn 100 phòng của công ti Du lịch quốc tế Đồ Sơn. Dấu tích cầu cảng k15 xưa nay chỉ còn lại những cột bê tông. Cầu cảng này được xây dựng và trông coi bí mật , là nơi đỗ của những chiếc tàu không số , chở khí giới tăng viện cho chiến trường miền Nam.

Ngày 11/10/1962 , chiếc tàu gỗ chở 30 tấn khí giới đầu tiên đã phát xuất ở đây. Sau 6 ngày lênh đênh trên đại dương , tàu đã cập bến tại Cà Mau , chuyển giao toàn bộ khí giới cho quân khu 9. Tất cả có gần 100 tàu thuyền với tổng số 168 chuyến đi phát xuất tại đây – con đường được mệnh danh là “đường mòn Hồ Chí Minh trên biển”.

“Bến tàu không số” , điểm khởi đầu của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh trên biển , tại Đồ Sơn , Hải Phòng , vừa được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2008.

Tháp Tường Long

Được xây dựng trên đỉnh Ngọc Sơn , tháp Tường Long trông như ngòi viết đang vẽ lên nền trời xanh và biển rộng là đài nghiên tự nhiên bất tận. Qua thư tịch cổ và những dấu tích còn lại , tháp Tường Long gần như là khu tượng đài hoành tráng kỉ niệm nhà Phật , một trạm xem xét kỹ lưỡng tiền tiêu và là hành cung của nhà vua ở miền biển đông bắc của quốc gia Đại Việt.

Ngọn tháp này đã từng được liệt vào hạng đại danh lam cùng với chùa Long Đọi ( Duy Tiên – Nam Hà ) , chùa Một Cột , tháp Báo Thiên , chùa Thắng Nghiêm , Chân Giáo… ( Hà Nội ) , tháp Chương Sơn ( ý Yên – Nam Hà )… dưới triều nhà Lý ( 1010 – 1225 ). Từ tháp Tường Long đến chùa Vân Bản là bước tiến dài đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm kiến trúc và tạo hình Phật giáo ở Đồ Sơn. Chùa tháp Tường Long là một điển hình của sự kết hợp giữa đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm sáng tạo của con người với đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ và sự nhạy cảm vô thức của hoá công , giữa chúng có sự bổ sung , điểm tô cho nhau.

Cùng với di tích lịch sử văn hoá đình Ngọc , suối Rồng , tháp Tường Long tạo ra một quần thể du lịch sinh thái – lịch sử – văn hoá nổi danh của miền sóng , miền gió Đồ Sơn , Hải Phòng

Đền bà Đế

Đền Bà Đế nằm ở chân núi Độc , thuộc phường Ngọc Hải , Quận Đồ Sơn , Tp. Hải Phòng. Đền Bà Đế là một trong những đền nổi danh về danh thắng và linh thiêng.

Ðền thờ bà Đế – vợ chúa Trịnh Giang. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”.

Ðền có kiến trúc giản dị nhưng thảnh thơi và thanh tao , nép mình vào lưng núi , trước mặt là biển khơi minh mông , tạo nên một kỳ quan tự nhiên độc đáo không thua gì “Nam thiên đệ nhất động – Chùa Hương”.

Như bao đình chùa , miếu mạo ở nước ta thường được hình thành bắt nguồn từ một sự tích. Tục truyền vào năm 1718 , ở phía đông nam vùng Ngọc Ðồ Sơn có đôi thất gia họ Ðào , đã hai mươi năm không có con. Hai thất gia tu thân , tích đức , cầu xin trời phật cho một mụn con. Tây phật động lòng , chứng giám , rồi báo mộng cho người vợ được mang thai. Tròn ngày , tròn tháng , đứa bé sinh ra và được đặt tên là Ðào Thị Hương. Từ khi sinh ra , người đứa trẻ đã toả hương thơm ngát và đi đến đâu cũng có làn mây che đến đó. Càng lớn lên đứa trẻ ( Bà Ðế ) càng xinh đẹp.

Bà Ðế rất giỏi hoặc chuyên nghiệp khi làm gì đó , siêng năng mọi việc. Hàng ngày bà đi chăn trâu , cắt cỏ , tay làm , miệng hát , tiếng hát ngân vang cả rừng núi.

Vào năm 1736 , chúa Trịnh Giang về kinh lý Ðồ Sơn. Chúa cùng đoàn người dạo thắng cảnh bằng thuyền rồng trên núi Ðộc. Xúc động trước tiếng hát mượt mà , chúa truyền cho quân lính đi tìm người hát. Khi gặp được bà với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành , chúa mến yêu và quyến luyến không rời. Khi về kinh thành , chúa có hẹn ngày về đón bà.

Bà mang thai , trong lòng rất lo sợ , ngày đêm trông ngóng thuyền hoa của chúa. Hàng Tổng biết chuyện đòi phạt tiền. Nhà nghèo không có tiền nộp phạt , hàng tổng đem bà ra khu núi Ðộc rồi dìm bà xuống biển.

Trước khi chết , bà ngửa mặt lên trời than khóc rằng: “Phận gái thân cô , gặp chúa thương yêu tôi đâu dám chống , nhìn mẹ cha , láng giềng tôi đâu dám quên. Xin trời phật chứng giám cho lòng con. Khi con bị dìm xuống nước , nếu có oan lắm , trời phật cho con nổi lên ba lần”.

quả nhiên bà nổi lên ba lần , mọi người ai nấy đều kinh sợ. Sau một tháng , thuyền hoa của chúa về rước bà về kinh. Biết chuyện oan khuất , chúa Trịnh Giang cho xây đền , lập đàn giải oan cho bà. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm ban sắc phong: Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân.

trần gian sau tiếc thương nhiều danh nhân đã đề thi ca ngợi:

“Lòng sáng như băng trời đất biết

nỗi riêng thành kính quỷ thần hay

Ðế Bà hương lửa ngàn thu ấy

Ðể giải hồn oan cõi thế này”

Từ bấy đến nay , khách thập phương nhộn nhịp trẩy hội đền Bà Ðế. Mọi người đến để xin tài , xin lộc và đặc biệt cùng bà giải mọi nỗi oan khuất mà mình gặp phải.

Khu di tích ở Đồ Sơn đã thu hút nhiều du khách đến đây tham quan. Nếu bạn 1 lần đến tham quan khu du lịch biển Đồ Sơn 2014 thì Đừng quên đến tham quan khu di tích ở đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *